5 lí do Google Chrome sẽ đè bẹp IE trong cuộc chiến trình duyệt

Có thể nói Google Chrome đang ngày càng tỏa sáng và không khó để nhận ra tại sao. Theo thống kê của Net Application thì tuy chỉ mới ra đời từ năm 2009 nhưng hiện tại Chrome đã chiếm tới 6,7% thị phần trình duyệt. Đó thực sự là một sự tăng trưởng với tốc độ thần kì nếu so với tốc độ phát triển thị phần khá chậm chạp của các trình duyệt khác.

Vậy thì điều gì khiến Chrome “bùng nổ” nhanh đến vậy? Chúng ta cùng xem xét 5 lí do:

Chrome quá nhanh

Ngay từ phiên bản beta đầu tiên Chrome đã thuyết phục được một số lượng lớn người dùng bằng tốc độ lướt web tuyệt vời của mình. Kết quả kiểm tra của nhóm test thuộc tạp chí hàng đầu PC World và nhiều nhóm khác đều cho thấy Chrome có tốc độ lướt web nhanh nhất, qua mặt tất cả các đại gia khác là IE, Firefox, Safari hay Opera.

Tuy nhiên “sự quá nhanh” này lại cũng gây ra một số phiền toái. Một số người than phiền rằng do thời gian time out mặc định của Chrome hơi ngắn khiến một số trang bị lỗi khi tải xuống. Có lẽ Chrome đã không đủ kiên nhẫn để chờ đợi những trang web như thế này.

Chrome quá đơn giản

Giống như các ứng dụng và dịch vụ của Google khác, Chrome gây ấn tượng bởi sự đơn giản và dễ sử dụng. Nếu so sánh với IE thì dễ dàng thấy Chrome có giao diện gọn gàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không phải đơn giản lúc nào cũng là tốt. Nhiều tính năng Chrome thiếu hoặc phải sử dụng lại của IE, đơn cử như tính năng Print Preview chưa thấy có hay việc cấu hình proxy cho trình duyệt phải sử dụng của IE . Hi vọng Google sẽ sớm lấp những tính năng trống này.

Chrome bảo mật tốt

Một trong những lí do chính khiến thị phần IE sụt giảm nhanh đó là tính bảo mật chưa cao. Microsoft nhận ra điều đó và đang cố gắng hết sức để sửa chữa nâng cấp các tính năng bảo mật cho IE, tuy nhiên những cố gắng này chưa cải thiện được mấy.

Nếu so sánh thì có thể thấy bảo mật của Chrome có phần nào đó nhỉnh hơn IE vì 2 lí do là cấu trúc thiết kế và sự nổi tiếng. Chrome sử dụng khái niệm “sandbox” để cô lập toàn bộ các lệnh từ Internet với hệ điều hành cũng như các ứng dụng và dữ liệu đang chạy trên máy, điều này làm hacker khó cài đặt các malware hay virus lên máy người sử dụng.

Lí do thứ 2 khiến Chrome bảo mật hơn IE là do IE nổi tiếng hơn Chrome, IE có thị phần lớn hơn nhiều (gần 10 lần) so với Chrome. Chính vì vậy nếu là một hacker chắc chắn bạn sẽ chọn IE để tấn công hay lợi dụng lỗ hổng IE phát tán mã độc.

Trong cuộc thi dành do hacker Pwn2Own được tổ chức vừa qua các đại gia trong làng trình duyệt là IE, Firefox, Safari đều bị các hacker hạ gục nhanh chóng, chỉ còn duy nhất Chrome là trụ vững. Chiến thắng này của Chrome một phần là do bảo mật tốt, phần khác do Chrome chưa đủ nổi tiếng để các hacker quan tâm, đúng như như tờ NY Time nhận xét: “Họ (các chuyên gia security) chưa từng thử hack Chrome”.

Chrome chạy tốt trên cả nền tảng cũ

Phần mềm Chrome có dung lượng khá nhỏ và nhẹ, đây cũng chính là một lợi thế của trình duyệt này. Sự nhỏ gọn này giúp Chrome chạy nhanh và mượt ngay cả trên các nền tảng phần cứng cũ và chậm.

Chiến dịch quảng cáo Chrome

Google đã có một thất bại “không thể hiểu được” với chiếc điện thoại Nexus One, tuy nhiên sai lầm đó sẽ không lặp lại với trình duyệt Chrome. Chiến dịch quảng cáo trên TV sẽ giúp Google quảng bá Chrome tới tất cả mọi người.

Sự thành công của Chrome gần như đã chắc chắn được khẳng định, chỉ còn là sau bao lâu nữa thì Google Chrome sẽ vượt IE?

Bài viết liên quan: